Đang Tải. Xin Vui Lòng Đợi......
search

Quy tắc bố cục 1:3 ( Rules of Thirds ) trong nhiếp ảnh.

Có lẽ hầu hết mọi người khi đọc bài viết này đều ít nhất một lần nghe đến cụm từ này: Quy tắc 1:3 hay còn gọi là The rule of thirds. Quy tắc này có gì hay mà hầu hết các nhiếp ảnh gia đều tuân thủ theo ?  Bài viết dưới đây sẽ hỗ trợ các bạn hiểu thêm về quy tắc này.

1) Định nghĩa quy tắc 1:3.

10 Mẹo Chụp Ảnh Đẹp Bằng SmartPhone

Quy Tắc 1/3 .

 

Chia khung hình thành 9 phần bằng nhau với bốn đường kẻ, hai đường kẻ dọc, và hai đường kẻ ngang đây là các đường chính. Các đường mạnh cắt nhau tại bốn điểm gọi là các điểm vàng. Việc bố trí chủ thể, hậu cảnh phù hợp với các đường chính và điểm vàng sẽ khiến bức ảnh trở nên hài hòa, cân đối hơn. Một quy tắc đơn giản nhưng mang lại 1 kết quả nghệ thuật đến không ngờ.

 

2) Bạn sẽ áp dụng thế nào với quy tắc 1:3?

Quy Tắc 1/3 ( Rule Of Thirds ).

Quy Tắc 1/3 ( Rule Of Thirds ).

 

Như hình trên chúng ta có thể thấy rõ quy tắc 1:3 được áp dụng khá triệt để. Chú mèo đã được đưa vào một điểm vàng ở góc phía trên bên trái tạo cảm giác rất hút mắt nhìn. Tương tự như vậy, để tạo ra hiệu quả định hướng người nhìn và làm nổi bật chủ thể trong cả tổng thể ảnh thì chúng ta hãy đặt chủ thể vào những điểm vàng trên.

 

3) Trong khi chụp.

Album Thien Nhien

By YouMe.

 

 

Khi tiến hành chụp, điều quan trọng nhất mà chúng ta cần làm là phải định hướng được người xem nhìn vào chủ thể mình muốn đề cập. Nếu bạn đang chụp một đối tượng đơn lẻ thì chắc chắn quy tắc 1:3 nên được áp dụng để nhấn mạnh vào chủ thể.

 

4) Cân bằng bố cục bức ảnh.

Quy tắc bố cục 1:3

Quy Tắc 1:3

Bức ảnh trên là 1 ví dụ về cách sử dụng nâng cao của quy tắc 1:3. Có thể thấy là tác giả đã đưa các chi tiết trong ảnh vào những đường giao nhau, các điểm vàng một cách hết sức hợp lý và tạo ra những hiệu ứng góc nhìn rất hút mắt.

Quy tắc 1/3 cực kỳ linh động. Không chỉ đơn thuần đặt chủ thể vào 1:3, các điểm vàng là xong. Quy tắc này còn rất giúp ích trong việc cân bằng các chi tiết trong ảnh, hướng mắt người xem vào các chi tiết chúng ta muốn. Nó còn tạo ra những hiệu quả bất ngờ khi bạn có thể ứng dụng nó vào để tạo bố cục cân bằng, chắc chắn và hút mắt khi biết cách dàn xếp.

5) Lời kết.

Đến đây có lẽ bạn đã hiểu được quy tắc 1/3 có sức ảnh hưởng thế nào trong nhiếp ảnh. Hãy cố gắng áp dụng khi có thể. Chúng ta hoàn toàn có thể chụp chủ thể ở giữa và sau đó dùng photoshop crop về quy tắc này nhưng điều này sẽ không làm kỹ năng của bạn nâng cao hơn.

Anh Cuoi

By YouMe.

Và đôi khi chung ta cần phải phá quy tắc để mang lại những trải nghiệm mới hơn.

Like
View Bigger
Like
View Bigger
Like
View Bigger
Like
View Bigger
Like
View Bigger
Like
View Bigger
Story Like

Share it on your social network:

Or you can just copy and share this url
Related Posts