Đang Tải. Xin Vui Lòng Đợi......
search

6 Lời Khuyên Dành Cho Tân Nhiếp Ảnh Gia.

Không phải ai cũng có thể trở thành một nhiếp ảnh gia “Chuyên Nghiệp” đó là một quá trình học hỏi, luyện tập, tìm hiểu và khám phá. Dưới đây là 6 lời khuyên hữu ích dành cho các “Tân” nhiếp ảnh gia.

1. Chọn máy ảnh phù hợp.

Camera Equitment Gear

Camera Equitment Gear.

 

Đầu tiên hãy thử tìm hiểu và mượn một số máy ảnh DSLR hay Mirrorless để chụp thử. Thậm chí nếu không có điều kiện, nhiếp ảnh từ điện thoại hay các máy ảnh compact cũng có rất nhiều điều để bạn tìm hiểu và khám phá. Chắc chắn việc bạn mua một chiếc giày giống Messi không thể giúp bạn đá hay như anh ấy được, nhưng nếu mua một đôi giày kém chất lượng, bạn sẽ không thể phát huy hết khả năng của mình, cho dù đó có là Messi sử dụng. Tương tự nhu vậy với máy ảnh, rất nhiều người khi mới mua máy ảnh đã thất vọng với chiếc máy của mình. Vì nó quá nặng, quá phức tạp, nó không cho ảnh như bạn tưởng tượng,…

Khi mua máy ảnh, hãy thử xem bạn muốn một máy ảnh như thế nào? Bạn có mang theo cạnh mình hàng ngày không? Bạn có cần thay đổi ống kính không? Nó có vừa tay bạn không? Bạn muốn một máy ảnh chống chịu thời tiết hay không?

Hãy mua máy ảnh bạn muốn sử dụng và tất nhiên hãy thử sử dụng chúng bằng cách chụp thử trước khi mua bất kỳ máy ảnh gì.

 

2. Biến máy ảnh thành bạn mình.

Take Your Camera Everywhere.

Take Your Camera Everywhere.

 

Sau khi đã chọn cho mình một máy ảnh mà bạn cho là phù hợp. Bây giờ hãy làm quen với một người bạn hoàn toàn mới với rất nhiều tính năng mà bạn chưa thể hiểu ngay được.

Lần đầu tiên khi mua máy ảnh DSLR, khi chuyển từ chụp bằng điện thoại sang máy ảnh, mình ngay lập tức bị ngợp và không thể hiểu rất nhiều tính năng của máy ảnh. Không phát huy được hết khả năng của máy ảnh cũng như ống kính sử dụng. Vì vậy mình lên Google tìm kiếm thông tin, xem hướng dẫn sử dụng đi theo máy. Có rất nhiều thông tin trên mạng bạn có thể tìm hiểu, rất nhiều forum để bạn hỏi đáp vì số lượng người chơi máy ảnh số là cực kỳ lớn ở bất kỳ quốc gia nào.

Khi đã tìm hiểu được một số chức năng cơ bản, tốt nhất bạn nên thử luyện tập ngay. Hãy thử chế độ Av hay M hay S để hiểu về màn chập, khẩu độ, ISO,… Tất cả các máy ảnh đều có biểu đồ histogram, đây là biểu đồ cực kỳ hữu ích giúp bạn hiểu về ánh sáng trong nhiếp ảnh.

 

3. Không ngừng “luyện tập”.

Shooting everywhere with yor camera.

Shooting everywhere with yor camera.

 

Nếu bạn muốn cải thiện một thứ gì, hãy luyện tập, luyện tập và luyện tập. Chắc chắn kiến thức là rất tốt nhưng sẽ thật khó để thay thế với kinh nghiệm. Đừng giơ máy ảnh và chụp vèo vèo trong các chuyến du lịch của bạn. Rất nhiều người thường làm như vậy khi sử dụng máy ảnh số và họ cho rằng có thể lọc ảnh đẹp sau đó. Nhưng điều này khiến mọi thứ trở nên quá nhanh và thậm chí bạn cũng không thể hiểu được, đọng lại được từ những bức ảnh của mình.

Hãy thử tưởng tượng kĩ thuật bạn sẽ có thể dùng khi chụp ảnh, học cách bố cục, đọc ánh sáng và quan sát để tìm khoảnh khắc đẹp nhất. Những khoảnh khắc có thể đến bất kì khi nào, mặt trời mọc, một người băng qua đường,… Luyện tập càng nhiều, càng nhiều khoảnh khắc đẹp mà bạn bắt được.

 

4. Học cách làm hậu kỳ ảnh.

Before & After In Lightroom

Before & After In Lightroom.

 

Thật khó để có thể mang đến một bức ảnh hoàn hảo mà không qua hậu kỳ. Hãy chụp ở file RAW bất kỳ khi nào bạn có thể. File Raw sẽ lưu lại tất cả thông tin cần thiết cho bạn, đồng thời tăng tối đa khả năng hậu kỳ trong ảnh. Hãy tập sử dụng Lightroom hay Photoshop hoặc các ứng dụng khác để hậu kỳ. Trên mạng có rất nhiều các mẹo, các bộ màu, các preset bạn có thể sử dụng để tạo hiệu ứng cho ảnh. Tất cả chúng đều hoàn toàn miễn phí, vậy sao chúng ta không học cách sử dụng chúng?

 

5. Tìm cảm hứng.

The Zoo Park.

The Zoo Park.

 

Có rất nhiều trang chia sẻ ảnh từ các nhiếp ảnh trên toàn thế giới. Hình ảnh không như ngôn ngữ, không hề có rào cản. Đó là sự cảm nhận, là tâm hồn, là lời nói của mỗi người. Hãy thử vào 500px, Flickr,… có rất nhiều ảnh với đủ các mục khác nhau như B&W, chân dung, phong cảnh, đời sống,… Tại đây bạn có thể tìm được rất nhiều cảm hứng, rất nhiều ý tưởng cho mình. Bạn cũng học được thêm cho mình rất nhiều kĩ thuật hay, tình huống đó cần xử lý, điều chỉnh thông số của máy như thế nào, bố cục ra sao,…

 

6. Đăng ảnh và xem người khác bình luận.

Take Picture and Share To Your Friend.

Take Picture and Share To Your Friend.

 

Tham gia các diễn đàn, các trang chia sẻ ảnh và upload ảnh của mình lên đó. Bạn có thể nhận được phản hồi từ rất nhiều người. Có rất nhiều lời khuyên bổ ích mà bạn có thể học hỏi từ đó. Từ đó ảnh của bạn sẽ hoàn thiện hơn và bạn sẽ dày dặn kinh nghiệm hơn.

Like
View Bigger
Like
View Bigger
Like
View Bigger
Like
View Bigger
Like
View Bigger
Like
View Bigger
Story Like 1

Share it on your social network:

Or you can just copy and share this url
Related Posts