Đang Tải. Xin Vui Lòng Đợi......
search

10 Lời Khuyên Khi Chụp Ảnh Với Ống Kính Góc Rộng.

Chụp ảnh với ống kính góc rộng không phải đơn giản, sau đây là 10 lời khuyên về việc làm thế nào để làm cho bức ảnh của bạn chất nhất !

Đầu tiên, ống kính gốc rộng là gì ? Đó là ống kính với tiêu cự từ 35mm trở xuống trên Body Full Frame với tiêu cự gốc rộng cố định từ 14, 18, 20, 24, và 28mm là các tiêu cự phổ biến thường gặp như Canon’s 16-35mm hoặc Nikon’s 12-24mm. Tất cả hình ảnh đăng trong bài viết này đã được chụp với ống kính Sigma 10-20mm trên Body Nikon 7100 tương dương với  tiêu cự 15-30mm.

Điều này cũng cần lưu ý rằng có một số loại ống kính cực rộng, hiệu ứng mắt cá ( fisheye lense ), được thiết kế để tạo ra độ cong trường ảnh. bạn dễ nhận thấy 1 bức ảnh được chụp với ống kính gốc siêu rộng là mọi thứ đều bị kéo cong.

Có lẽ bạn đã hiểu hơn về ống kính gốc rộng, sau đây là 10 lời khuyên để sử chụp với ống kính gốc rộng.

 

1) Tránh Để Bị Cong.

Vịnh Hạ Long, Việt Nam

Vịnh Hạ Long, Việt Nam.

 

Ống kính góc rộng có thể giữ chiều dọc và ngang của hình ảnh theo đường thẳng một cách chân thực nhất chỉ khi máy ảnh chĩa thẳng về phía trước. Bất kì việc tăng giảm nhẹ các góc độ cũng có thể dẫn đến các đường méo mó, đặc biệt theo các cạnh rìa của khung hình, những ống kính càng rộng, mức độ méo hình càng lớn.

Giữ máy ảnh ở mức vuông góc với chân trời sẽ mang lại hiệu quả tốt và giúp cho không cần hoặc hạn chế ở mức thấp nhất việc phải chỉnh sửa, xử lý hậu kỳ các đường thẳng trong ảnh.

 

2) Tận Dụng Khéo Léo Hiệu Ứng “Cong”.

Bukhara,-Uzbekistan

Bukhara,-Uzbekistan.

 

Trong nhiều trường hợp, những hiệu ứng biến dạng tạo ra bởi ống kính góc rộng vẫn có thể được tận dụng một cách khéo léo. Hãy thử di chuyển ống kính để thấy được tác động và sự ảnh hưởng của nó đến sự biến dạng các cạnh theo chiều dọc hoặc chính đối tượng ở phía trước.

Điều này thực sự rất chủ quan và không phải nhiếp ảnh gia nào cũng thích thú với kết quả có được. Vì vậy việc áp dụng như thế nào tùy thuộc vào sở thích và sự cảm nhận của mỗi người.

 

3) Tạo Tiền Cảnh Thu Hút.

Laguna Colorada, Bolivia

Laguna Colorada, Bolivia.

 

Vì ống kính góc rộng có thể chụp được khung cảnh khá rộng nên đòi hỏi bức ảnh phải có một cái gì đó thú vị ở phía trước để người xem nhìn vào, nhất là khi chụp ảnh phong cảnh. Nếu không việc tạo ra quá nhiều không gian trống trong các bức hình có thể khiến bức hình trở nên nhàm chán, thiếu điểm nhấn và không tạo được sức hút với người xem.

 

4) Tận Dụng Lợi Thế Bầu Trời.

Bolivia Altiplano

Bolivia Altiplano.

Tương tự như cách sử dụng tiền cảnh nói trên, khi chụp ảnh nếu có một bầu trời đẹp, bạn cũng có thể sử dụng các ống kính góc rộng để tận dụng lợi thế của nó. Đặt bố cục bầu trời chiếm 1/3 đến 1/2 khung hình và góc rộng sẽ làm nổi bật nhờ cảm giác về chiều sâu mà loại ống kính này tạo ra. Tất nhiên, tiền cảnh vẫn nên hấp dẫn và thu hút nhưng có thể dành ít sự quan tâm hơn trong trường hợp này.

 

5) Sử Dụng Đường Dẫn.

Quảng trường hội đồng, Brasov, Romania, các đường kẻ trắng trên ô gạch chính là những đường dẫn đắt giá hướng ánh nhìn của người xem đến những dãy nhà phía xa.

Quảng trường hội đồng, Brasov, Romania, các đường kẻ trắng trên ô gạch chính là những đường dẫn đắt giá hướng ánh nhìn của người xem đến những dãy nhà phía xa.

Đặc điểm của ống kính góc rộng là thu được rất nhiều khung cảnh, điều đó dễ khiến cho bức ảnh bị mất trọng tâm, khó theo dõi. Đây là khi bạn nên áp dụng các đường dẫn để thu hút ánh nhìn của người xem. Như vậy bạn sẽ có khung hình tận dụng được lợi thế lột tả về quy mô của ống kính góc rộng mà vẫn có sức mạnh từ những đường dẫn. Tự mình luyện tập để sử dụng đường dẫn sẽ giúp bạn tạo ra được hình ảnh ấn tượng hơn.

 

6) Chụp Góc Thấp.

Nhà thờ, Sư tử, Nicaragua.

Nhà thờ, Sư tử, Nicaragua.

Với góc chụp thấp bạn có thể có tạo ra phần mặt đất khá rộng ở phía trước để dẫn đến đối tượng chính. Cho dù một khu vườn hay một đài phun nước hoặc một con đường, hạ thấp ống kính xuống có thể tạo ra một chủ đề thú vị mà sẽ dẫn dắt người xem trở lại đường chân trời.

 

7) Tạo Khung Hình.

Takayama, Nhật Bản.

Takayama, Nhật Bản.

Ống kính góc rộng có thể được sử dụng để tạo được khung hình theo những cách thú vị. Điều này có thể thực hiện bằng cách chụp các đối tượng trong toàn bộ khung cửa hoặc cửa sổ. Việc xác định những khung hình thú vị sẽ dễ dàng hơn nếu bạn nhìn qua kính ngắm để thấy thế giới bên ngoài đúng như ống kính góc rộng nhìn thấy.

 

8) Tránh Các Vật Thể Ra Khỏi Góc Chụp.

Hội An, Việt Nam.

Hội An, Việt Nam.

Ống kính góc rộng bóp méo nhiều nhất ở các góc, vì vậy sự xuất hiện của một tại đó tại các góc sẽ khiến hình ảnh bị biến dạng. Độ dài tiêu cự càng ngắn, mức độ méo mó càng lớn (15mm có thể làm méo mó hơn 30mm).

Tóm lại hãy để mọi người xuất hiện ở gần trung tâm của khung hình khi chụp bằng ống kính góc rộng để tránh tạo ra những hình người ngộ nghĩnh, cong, tròn, ngắn dài kỳ lạ.

9) Xoay Máy Chụp Theo Chiều Dọc.

Street View

Street View.

 

Hầu hết mọi người đều chụp ngang khi chụp góc rộng, nhưng hình ảnh sẽ thú vị hơn nếu bạn thử xoay máy theo chiều dọc.

Những tòa nhà cao tầng có thể chụp được một cách trọn vẹn. Mặc dù vẫn xuất hiện sự biến dạng đặc biệt theo đường thẳng đứng dọc theo cạnh của khung hình nhưng kết quả có thể vẫn rất nổi bật.

 

10) Hãy để mắt đến các chi tiết không mong muốn lọt vào khung ảnh.

KAMPONG GLAM, SINGAPORE

KAMPONG GLAM, SINGAPORE.

Nếu mặt trời nằm sau lưng bạn, khi chụp với lens góc rộng bạn có thể sơ ý bắt dính bóng của bạn lọt vào bức ảnh. Bạn cũng có thể sơ ý để lọt những vật thể khác vào khung ảnh mà bạn không mong muốn có vì với đôi mắt thường của bạn không đủ rộng để có thể nhìn hết mọi vật trước mắt với ống kính góc rộng phạm vi bao quát rộng hơn so với đôi mắt. Nói chung, để chụp với ống kính gốc rộng chúng ta cần một khoảng thời gian nhìn mọi vật xung quanh không để các chi tiết nhỏ ( rác, bóng, xe,.. ) rơi vào khung ảnh.

Một khi đã hiểu, ống kính góc rộng có thể tạo ra các bức ảnh tuyệt vời mà các ống kinh khác không thể làm được.

 

Bài Viết : 10 lời khuyên khi chụp với ống kính góc rộng.

Like
View Bigger
Like
View Bigger
Like
View Bigger
Like
View Bigger
Like
View Bigger
Like
View Bigger
Like
View Bigger
Like
View Bigger
Story Like

Share it on your social network:

Or you can just copy and share this url
Related Posts